MENU
Giờ làm việc:

Nhưng điều lưu ý khi mua nhà để không bị tiền mất tật mang

Nhưng điều lưu ý khi mua nhà để không bị tiền mất tật mang

Mua nhà trước khi giá tăng, tìm hiểu kỹ hợp đồng hay xác định thời gian nhận nhà... là những yếu tố người mua nhà cần phải chú ý.

Bên cạnh việc lựa chọn một căn nhà với giá vừa túi tiền, giao thông thuận tiện, không quá xa trung tâm... người mua nhà cũng cần phải chú ý đến nhiều vấn đề khác để việc mua nhà trở nên "thông minh" hơn. Chúng tôi xin chia sẻ 5 điều người mua nhà nên làm khi có quyết định mua một sản phẩm nhà ở.

Tham khảo các dự án xung quanh

Khi bạn có ý định định cư ở một khu vực nào đó, bạn nên khảo sát và ghi chú lại những ưu, nhược điểm của các dự án trong khu vực đó. Điều này sẽ giúp bạn có được sự so sánh cần thiết về giá cả, tiện ích đi kèm, vị trí căn hộ... Đồng thời, xem xét tình trạng pháp lý của từng dự án nhằm đề phòng rủi ro và tìm hiểu quy hoạch của khu vực muốn định cư.

Mua nhà phù hợp khả năng tài chính

Hiện nay, nhiều ngân hàng hỗ trợ cho vay mua nhà với giá ưu đãi, thời gian trả nợ vay kéo dài. Tuy nhiên, người mua cần phải xác định số tiền hiện có là bao nhiêu, số tiền cần phải vay thêm là bao nhiêu. Ngoài ra, cần phải tính tới khả năng trả nợ hằng tháng.

Một số chi phí phát sinh khác mà người mua cũng thường bỏ qua khi tính toán chi phí mua nhà như các khoản phí, chi phí sửa chữa nhà, lệ phí trước bạ...

the sol city

Mua nhà trước khi giá tăng

Người mua nhà khi đã có quyết định mua nhà nên mua càng sớm càng tốt. Bởi, nhiều chủ đầu tư hiện đang có xu hướng tăng giá bán trở lại, đặc biệt là những dự án đang trong quá trình triển khai thi công.

Theo ghi nhận của CBRE, giá giao dịch một số dự án đang triển khai ở quận 2, TPHCM cao hơn giá giao dịch trước đó.

Cụ thể, quý II/2015, dự án Masteri giao dịch với giá 1.650USD/m2, tăng khoảng 5%. Dự án Lexington giao dịch trong quý I/2015 ở mức 1.450USD/m2, tăng hơn 14%. Dự án Vista Verde giao dịch với giá 1.750USD/m2 trong quý IV/2014 tăng so với mức 1.600-1.710USD/m2 trước đó.

Tìm hiểu kỹ hợp đồng

Mặc dù hợp đồng mua bán nhà ở được ký kết thông qua sự đồng thuận của phía chủ đầu tư và khách hàng, tuy nhiên, nhiều hợp đồng mua bán nhà dường như chỉ dựa trên tiêu chí đơn phương của chủ đầu tư, thông qua việc soạn thảo sẵn một hợp đồng mẫu.

Vì thế, người mua nhà cần tìm hiểu kỹ các thông tin có trong hợp đồng để bảo đảm quyền lợi của mình cũng như nghĩa vụ theo pháp luật. Người mua nhà có thể nhờ luật sư, ban địa chính xã, công chứng viên... tìm hiểu các quy định trong hợp đồng.

Xác định thời gian nhận nhà

Nếu bạn mua nhà đã hoàn thiện thì không phải lo lắng về điều này nhưng nếu chọn mua nhà đang trong quá trình xây dựng thì thời gian bàn giao nhà rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng tới kế hoạch định cư của cả gia đình.

Một chủ đầu tư uy tín, có trách nhiệm sẽ luôn cố gắng đẩy nhanh thời gian thi công để kịp bàn giao nhà, thậm chí bàn giao sớm tiến độ. Vì vậy, bạn nên lựa chọn dự án có chủ đầu tư đáng tin cậy, đã thực hiện đúng cam kết của những dự án trước đó.

Thắng Lợi Media

Bài viết liên quan:

banner